Nhận bib

Để tham gia một giải chạy thì anh em phải có bib – tức tấm giấy có in số mọi người thường đeo phía trước áo. Theo mình hiểu, bib được lấy từ chữ tiếng Anh, nghĩa là “cái yếm”. Một số anh em nghĩ bib là từ viết tắt nên hay viết thành BIB, có vẻ sai sai nha.

Ban tổ chức giải thường phát bib 1-2 ngày trước khi chạy. Giải càng to bự thì thời gian dành cho việc phát bib càng lâu. Ví dụ Chủ nhật diễn ra giải thì việc phát bib bắt đầu từ Thứ Sáu, Thứ Bảy. Một số giải nhỏ, tặng bib cho anh em chạy, thì họ có thể đưa bib vào chiều Thứ Bảy thôi, vì ít người tham gia và để tiết kiệm nguồn lực.

Anh em nên tới expo nhận bib để gặp anh em bạn bè, lại có ảnh chụp check-in nhé.

Buổi phát bib thường hay gọi là Expo, sẽ có các sự kiện này kia phục vụ dân chạy. Anh em có thể đến để ghé qua các gian hàng bán đồ, ngắm nghía hàng hoá, mua thêm các món mình cần. Đây cũng là lúc anh em gặp được các “đồng run” – những người cùng chạy với mình. Không khí rất vui. Trai xinh gái đẹp rất nhiều.

Trường hợp anh em không tới được thì có thể ký uỷ quyền để người khác tới nhận thay.

Mình thích nhất là Expo của giải Vietnam Mountain Marathon (VMM). Nơi đó Sapa rất nhỏ, đi gặp người này người kia quen biết rất vui. Không khí ở Lào Cai mát mẻ, cảnh đẹp.

Tiếp tục câu chuyện về bib

Một trong những thứ mình thích nhất khi chạy bộ đó là có ảnh sống ảo. Hehe. Chứ chạy mệt thí bà có vui gì đâu.

Các giải gần đây đều cho anh em tìm ảnh dựa trên số bib của anh em. Do đó khi đeo bib nhớ đeo phía trước, đừng bị cái gì che cả. Vì hệ thống lọc ảnh nhận diện bằng số bib, nếu số bib che hay gì đó thì nó không nhận diện được.

Ngoài ra, người ta đeo bib bằng kim băng lên áo. Do đó anh em đừng bao giờ tưởng kim băng tặng trong túi bib là đồ bỏ nha, mất cây nào thì khó gắn đẹp vào áo được.

Vì dùng kim băng gắn vào áo nên anh em mua áo đắt tiền nhớ ghim kim cẩn thận kẻo rách áo, mình từng bị rồi.

Đeo bib phía trước để hệ thống dễ nhận diện ảnh.

Có mặt lúc nào hôm diễn ra giải?

Anh em nên có mặt ít nhất 30 phút trước cuộc đua. Chủ yếu để mình tránh bị tâm lý vội vã.

Lúc đó anh em có quên gì vẫn kịp xử lý, hay muốn đi vệ sinh thì còn kịp thời gian đi. Nó cũng là lúc để anh em thoải mái trò chuyện với bạn bè, chụp ảnh checkin các kiểu, việc này tạo tâm lý thoải mái trước cuộc chạy.

Anh em nào gửi đồ thì nên đến sớm hơn xíu nữa vì quầy gửi đồ lúc nào cũng đông, phải xếp hàng.

Nên mang theo quần áo sạch, dép êm

Những anh em chạy bộ có kinh nghiệm thường chuẩn bị một bộ đồ thoải mái, dép lê hay dép gì đó êm ái để thay ra sau khi chạy.

Đối với các cự ly 21km trở lên, anh em thường mất từ 2 giờ trở lên để hoàn thành, mồ hôi nhễ nhại. Nếu anh em về ngay nhà thì thôi, còn muốn ngồi lại với bạn bè hay đi cà phê chút xíu sau đó thì nên chuẩn bị đồ sạch để thay.

Đối với các cự ly dài, nhất là chạy trail, anh em chuẩn bị được một đôi dép thì sẽ khác biệt hoàn toàn so với những người mới tham gia lần đầu hehe. Chạy đường núi rất mệt, chân đau, nếu ngay sau đó có đôi dép để mang thì khác biệt hoàn toàn nha. Lúc các ngón chân đang đau mà phải mang giày, lại bí mồ hôi, thì rất khó chịu.

Một bộ đồ sạch để thay ra ngay sau đó cũng sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái hơn.
Tất cả các giải đều có chỗ gửi đồ, anh em tìm hiểu nhé.

Hoàn thành xong cuộc đua ai cũng sẽ mồ hôi nhễ nhại nếu có bộ đồ sạch để thay sẽ rất tốt nhé.

Ăn uống thì sao?

Chuyện ăn thế nào trước, trong, sau chạy nó là một chủ đề riêng. Mình nói nhanh thôi nhé.

Nhìn chung các giải chạy (đường trường) đều có đủ nước cho anh em, không cần lo lắng. Cứ cách 2,5-3km sẽ có một trạm tiếp nước và điện giải nên không lo lắm. Tại một số điểm tiếp nước thì còn có chuối, dưa hấu, anh em có thể ăn nếu đói.
Với các cự ly như 21km, 42km thì anh em có thể mang theo gel, điện giải để bổ sung thêm năng lượng và khoáng chất trong khi chạy nha.

Sau khi chạy thì thường mọi người ăn với tỷ lệ 3:1 (carb:protein), cứ 1kg cơ thể thì ăn khoảng 1,2g carb. Việc bổ sung carb nhằm thay thế lượng glycogen trong cơ thể bị mất, protein để phục hồi lại cơ bắp. Anh em có thể ăn chuối, trứng, thị gà, cá hồi, sữa chua….

Pacer là ai? Có nên chạy theo pacer?

Trong các giải chạy đường trường thường sẽ có pacer, tức người dẫn tốc. Những người này có kinh nghiệm chạy bộ, họ sẽ chạy theo một tốc độ nhất định để bạn chạy theo.

Ví dụ, ở 21km thì có pacer các mốc thời gian như: 1:45, 2:00, 2:15, 2:30…; ,… 42,195km thì có 3:45, 4:00, 4:15, 4:30, 4:45, 5:00, 5:15,…

Anh em nếu đặt các mục tiêu về thời gian thì nên chạy theo những người này để dễ hoàn thành.

Lần gần nhất mình tham gia BIDV Run thì chạy theo nhóm pacer 2:30. Chạy với đông người sẽ rất vui, nói chuyện được. Rồi có người “kéo” mình theo, anh em sẽ có thêm động lực chạy. (Phút cuối mình mệt nên “bể” bài, hoàn thành 2:34).

Chạy theo pacer (đeo bong bóng) vui lắm nha anh em. Ảnh: Tinh tế

Cách tìm ảnh chụp của mình

Ngoài anh chụp từ ban tổ chức thì có những tay máy nghiệp dư, hoặc của các công ty lớn họ đi chụp nhân viên, rồi có các hội nhóm chụp cho nhau.

Do đó, ngoài việc tìm ảnh từ ban tổ chức, anh em có thể tìm kiếm từ khoá của giải chạy trên Facebook, thường sẽ có thêm các nguồn khác. Mình tìm được ảnh của mình từ các nguồn như này khá nhiều.

Rác thải

Các giải chạy đều có quầy tiếp nước, dùng ly giấy. Anh em uống ly giấy chứ không cần mang theo chai của mình.

Uống xong cố gắng vứt vào thùng rác để người khác dễ dọn. Mệt quá thì anh em vứt gần đó, để việc vệ sinh đỡ tốn thời gian. Anh em quăng rác lung tung dễ bị thiên hạ mắng mỏ, thương cho dân chạy bộ.

Anh em có dùng gel thì cũng nên bỏ vỏ gel vào thùng rác. Hoặc nhét vào túi quần, mang về kiếm chỗ bỏ.

Anh em chạy giải cố gắng vứt rác vào thùng nhé.

Trang phục

Vấn đề mặc gì khi chạy cũng rất rộng, mình sẽ làm chủ đề riêng. Tuy nhiên hôm đó anh em nên mặc đồ thoáng mát, đồ chuyên cho chạy bộ sẽ thấm hút và không giữ lại mồ hôi, nhẹ thoáng cho anh em chạy tốt hơn.

Anh em chạy cự ly 21km trở lên thì nên cân nhắc mặc áo của mình, chứ áo của ban tổ chức chưa chắc tốt, nó có thể làm mình khó chịu, dị ứng, không vừa vặn,…

Không nên đeo giày mới, mặc quần áo mới cho các cự ly dài vì cơ thể bạn chưa quen, có thể có các sự cố khó chịu.

Nguồn: Hải Đăng – Tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *