Bảo hiểm nhân thọ là gì? TOP 9 điều cần biết trước khi tham gia

Nội dung bài viết

Ngày càng có nhiều người nhận ra ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ thực sự quan trọng trong cuộc sống. Đặc biệt kể từ khi đại dịch bùng phát thì đây là giải pháp tối ưu để dự phòng. Tuy nhiên, chúng ta hãy thực sự tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ trước khi tham gia! Dưới đây là 9 điều quan trọng mà AIA HCM muốn chia sẻ cùng bạn.

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (life insurance) là sản phẩm bảo hiểm bảo vệ tài chính khi người được bảo hiểm gặp các rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Cụ thể, sau khi ký kết hợp đồng, người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm một lần hoặc định kỳ (hàng tháng/quý/năm) để duy trì hiệu lực hợp đồng và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm của mình. Khi có sự kiện bảo hiểm hoặc đáo hạn hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành giải quyết quyền lợi và chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng theo đúng cam kết.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm các bên: Công ty bảo hiểm, Người được bảo hiểm, Bên mua bảo hiểm, Người thụ hưởng bảo hiểm…

2. Vì sao bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Dự phòng tài chính trước rủi ro: Khi đứng trước các rủi ro tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn…, nếu tham gia bảo hiểm thì bạn sẽ nhận được khoản tiền chi trả từ công ty bảo hiểm nhằm giảm bớt các gánh nặng tài chính.
Các bảo hiểm bảo vệ tài chính và chăm sóc sức khỏe
XEM TẤT CẢ SẢN PHẨM BẢO VỆ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Tích lũy tài chính cho tương lai: Không chỉ dự phòng trước rủi ro, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ còn có thể góp phần giúp khách hàng tích lũy tài sản để chuẩn bị cho các mục tiêu tài chính cho tương lai, như giáo dục cho con hoặc hưu trí an nhàn. Đây được xem là giải pháp tích lũy an toàn.

Vậy tham gia bảo hiểm nhân thọ so với gửi ngân hàng, việc nào có lợi hơn? Nếu đơn thuần chỉ muốn đầu tư sinh lời và có một khoản tiết kiệm phòng thân, bạn hãy chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu muốn đề phòng bất trắc trong tương lai và tích lũy lâu dài, bạn hãy ưu tiên bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay, nhiều người vẫn xem tham gia bảo hiểm nhân thọ là sự lựa chọn lý tưởng để vừa nhận được tích lũy, vừa được bảo vệ trước rủi ro trong cuộc sống.

Đầu tư linh hoạt, hiệu quả: Một số bảo hiểm liên kết đầu tư hiện nay được xem như giải pháp 3 trong 1: Bảo vệ toàn diện trước rủi ro, Cơ hội đầu tư hiệu quả, Tự do cá nhân hóa – lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với nhu cầu và mức độ chấp nhận rủi ro. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ bấy giờ thỏa mãn đồng thời nhu cầu bảo vệ và gia tăng tài sản tích lũy trong tương lai, phù hợp với mọi đối tượng tham gia.

3. Các đặc trưng cơ bản của bảo hiểm nhân thọ

Không phải rủi ro nào cũng được bảo vệ: Chỉ những rủi ro khách quan, không lường trước và làm tổn thất đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm, đồng thời nằm trong điều khoản hợp đồng có hiệu lực thì mới được chi trả.

Bảo hiểm nhân thọ có tính chất dài hạn: Một hợp đồng bảo hiểm có thời hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc trọn đời. Thời gian càng dài thì người tham gia càng có lợi vì được bảo vệ lâu hơn và có quỹ tích lũy tài chính dồi dào.

Có nhiều mức “giá” và không cố định: Đó là vì mức phí bảo hiểm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sức khỏe của người tham gia, mức độ rủi ro và nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ là gì. Do đó, trên thực tế hai người tham gia cùng một gói sản phẩm vào cùng một thời điểm, nhưng mức phí đóng bảo hiểm của họ có thể khác nhau.

4. Bảo hiểm nhân thọ khác gì so với bảo hiểm phi nhân thọ?

Có 4 yếu tố khác biệt nhất giữa 2 loại hình bảo hiểm này là:

 • Đối tượng của bảo hiểm nhân thọ hướng đến là sức khỏe và tính mạng con người. Đối tượng bảo hiểm phi nhân thọ là con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.
 • Cả hai loại hình bảo hiểm đều bảo vệ đối tượng trước rủi ro, nhưng bảo hiểm nhân thọ còn có ý nghĩa tiết kiệm và đầu tư sinh lời.
 • Thời hạn bảo hiểm nhân thọ kéo dài từ 10 – 20 năm hoặc trọn đời. Bảo hiểm phi nhân thọ có thời hạn ngắn hơn, chỉ kéo dài từ 1 – 2 năm.
 • Đối với bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm khi có rủi ro xảy ra hoặc nhận quyền lợi đáo hạn vào thời điểm kết thúc hợp đồng. Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, khi có rủi ro xảy ra thì người tham gia sẽ được bảo hiểm bồi thường theo định mức quy định, trường hợp không có rủi ro thì số tiền đóng phí sẽ mất đi và không được hoàn lại.

5. Bảo hiểm nhân thọ gồm những loại hình cơ bản nào?

Căn cứ theo hình thức hợp đồng:

 • Bảo hiểm chính là sản phẩm chính mà người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm.
 • Bảo hiểm bổ trợ là các sản phẩm phụ có điều khoản riêng được thiết kế đính kèm với hợp đồng bảo hiểm chính, nhằm mục đích gia tăng quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người được bảo hiểm.

Căn cứ theo đối tượng được bảo hiểm:

 • Bảo hiểm cá nhân là sản phẩm bảo vệ một cá nhân cụ thể (trong hợp đồng gọi là người được bảo hiểm) trước những rủi ro liên quan tai nạn, bệnh tật, tử vong.
 • Bảo hiểm nhóm là gói sản phẩm được triển khai để bảo vệ số đông người tham gia. Sản phẩm này thường được các tổ chức, doanh nghiệp tham gia nhằm bảo vệ cho toàn bộ nhân viên trước các rủi ro thương tật, tử vong.

Căn cứ theo phạm vi bảo hiểm:

 • Bảo hiểm trọn đời là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong vào bất kỳ thời điểm nào (kể từ khi hợp đồng có hiệu lực), thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm sinh kỳ là sản phẩm được thiết kế cho trường hợp người tham gia sống tới thời hạn nhất định (được thỏa thuận trong hợp đồng), thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm.
 • Bảo hiểm tử kỳ là loại hình bảo hiểm nhân thọ dành cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng quy định, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm dành cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn cụ thể, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm định kỳ (theo tháng/quý/năm) cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm hỗn hợp là loại hình kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ.

6. Tư vấn bảo hiểm: Ai nên tham gia?

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính tối ưu nên bất cứ ai cũng cần tham gia càng sớm càng tốt. Đặc biệt với những đối tượng sau đây thì nên ưu tiên: bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột (đối tượng trực tiếp lao động và tạo ra thu nhập chính cho gia đình), các cặp vợ chồng có con nhỏ, người có kế hoạch về hưu an nhàn.

7. Vì sao mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng có lợi?

Độ tuổi chung để tham gia bảo hiểm nhân thọ từ 0 – 65 tuổi. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm nhân thọ là khi còn trẻ và có sức khỏe tốt, bởi khi đó: chi phí bảo hiểm thấp, quyền lợi bảo hiểm mở rộng và dễ dàng được công ty bảo hiểm chấp thuận hợp đồng.

8. Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm, bạn cần lưu ý gì?

Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu? Hãy ưu tiên công ty bảo hiểm nhân thọ nào có lịch sử lâu đời, tiềm lực kinh tế vững mạnh và có đội ngũ tư vấn viên tận tâm vì khách hàng.

Không giao khoán mọi việc cho đại lý/nhân viên tư vấn bảo hiểm: Đại lý hay nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ hỗ trợ giải đáp sản phẩm, hoàn thành thủ tục chứ không thể thực hiện mọi việc. Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ là người tham gia nên tự kiểm tra hợp đồng, chú ý quy định phạm vi bảo hiểm, trường hợp loại trừ và theo dõi quá trình đóng phí.

Cân nhắc khả năng tài chính: Nếu thu nhập không ổn định, các loại bảo hiểm nên mua cần có hình thức đóng phí linh hoạt (tăng/giảm phí đóng hằng năm). Nếu thu nhập ổn định thì hãy quan tâm tới mệnh giá bảo vệ của bảo hiểm.

Mua bảo hiểm nhân thọ có an toàn không? Để bảo vệ quyền lợi tối đa, trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên đọc kỹ các điều khoản bảo hiểm (kể cả sản phẩm chính và bảo hiểm bổ trợ).

9. Quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Tại AIA, phương thức giải quyết quyền lợi bảo hiểm được diễn ra nhanh chóng

Bước 1 – Tiếp nhận hồ sơ:

Bước 2 – Thẩm định hồ sơ:

AIA tiến hành thẩm định dựa trên thông tin đăng ký và toàn bộ hồ sơ do người tham gia cung cấp. Trường hợp cần bổ sung thông tin hoặc cập nhật tiến trình, AIA sẽ thông báo qua tin nhắn, thư giấy và thư điện tử (nếu có). Khách hàng có thể bổ sung thông tin trực tuyến tại: iClaim AIA.

Bước 3 – Thông báo kết quả:

Sau khi có kết quả thẩm định, AIA thông báo đến người tham gia qua tin nhắn, thư điện tử, thư giấy (tùy theo nhóm quyền lợi).

Trên đây là cẩm nang bảo hiểm nhân thọ cần thiết giúp người tham gia an tâm khi trải nghiệm các sản phẩm tài chính này. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chuyên viên tài chính của AIA HCM nhé!